คุณลดายุ คุณแม่ 32 ปี และคุณพ่อวัย 33 ปี ที่หลังจากแต่งงานก็ได้วางแผนสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ ด้วยการมีลูกไว้เป็นโซ่ทองคล้องใจ ใช้ความพยายามด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ก็ไม่สำเร็จ จึงตัดสินใจพบแพทย์ เพื่อรักษาภาวะมีบุตรยาก 

ตัดสินใจพึ่งหมอรักษาภาวะมีบุตรยาก

“หลังจากแต่งงานและพยายามมีน้องมาประมาณ 4 ปี ก็ไม่เป็นผล ตัวเราก็อยากมี แฟนก็อยากมี ครอบครัวทั้ง 2 ฝั่งก็อยากอุ้มหลาน เลยตัดสินใจพึ่งวิธีทางการแพทย์ หวังให้แพทย์ช่วยรักษา แนะนำแนวทางให้สามารถมีน้องได้”

ปรึกษาหมอรักษามีบุตรยากครั้งแรกทำ อิ๊กซี(ICSI) เลยไหม ?

ก่อนที่จะมาพบหมอที่ ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาล 3 เคยไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชน แห่งหนึ่ง เพราะมีคนรู้จักแนะนำให้ทำ อิ๊กซี (ICSI คือ Intracytoplasmic Sperm Injection การปฏิสนธินอกร่างกายโดยวิธีการฉีดอสุจิที่ดีที่สุดหนึ่งตัวเข้าไปในเซลล์ไข่เพื่อทำให้เกิดกระบวนการปฏิสนธิ) พอไปถึงทางนั้นแนะนำให้ IUI ก่อน (IUI-Intra Uterine Insemination หรือการฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง) ก็ตัดสินใจทำตามที่หมอแนะนำ ครั้งแรกไม่ติด ครั้งที่ 2 ก็ไม่ติด จนครั้งที่ 3 ตัดสินใจทำ อิ๊กซี แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ รู้สึกเสียใจ ท้อใจ เหนื่อยด้วย ก็เลยตัดสินใจจะพักก่อน

แต่สุดท้ายก็มีโอกาสได้เข้ามาใช้บริการ ที่ ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาล 3

ทำ อิ๊กซี่ ที่โรงพยาบาลพญาไท 3 สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

ถือเป็นความบังเอิญที่รู้สึกโชคดีที่ได้มารู้จักพี่นี (พว.วรรณี ราชเมืองฝาง พยาบาลชำนาญการ แผนกมีบุตรยาก) และคุณหมอกุลธิดา ทรัพย์สมุทรชัย ทำให้วันนี้ได้มีโอกาสเป็นพ่อแม่มือใหม่

ตอนนั้นเข้ามาที่โรงพยาบาลพญาไท 3 เพราะพ่อแฟนมาผ่าตัดนิ่ว ทำให้รู้ว่าที่นี่มี ศูนย์รักษาภาวะมีบุตรยาก ก็เลยตัดสินใจเข้าไปสอบถามที่หน้าศูนย์ ตอนนั้นเจอพี่นีก่อน พี่ณีเข้ามาทักสอบถามว่ามาปรึกษาเรื่องอะไร แล้วก็แนะนำให้รู้จักกับคุณหมอคุณกุลธิดาค่ะ

ในตอนแรกเรายังไม่ได้ตัดสินใจจะทำ เพราะเพิ่งผิดหวังมา อยากรู้ข้อมูลก่อน ซึ่งพี่ณีได้ให้ไลน์ส่วนตัวไว้ บอกว่ามีปัญหาอะไร หรือสงสัยอะไรก็ทักมาปรึกษาได้ หลังกลับไปก็หาข้อมูล ดูรีวิว icsi ที่นี่ แล้วก็ทักไปปรึกษาพี่ณี ปรึกษาพี่เขาไปเยอะเลยค่ะ เพราะถามอะไรพี่ณีตอบหมด ตอบเร็ว จนรู้สึกประทับใจ และตัดสินใจลองทำ อิ๊กซี ใหม่อีกครั้งกับหมอกุลธิดา คุณหมอน่ารักมาก ใจเย็น ให้ข้อมูลเราอย่างครบถ้วน อะไรที่เราสงสัย หรือกังวล คุณหมอมีคำตอบให้ทั้งหมด จนรู้สึกมั่นใจ เชื่อใจ

เข้าสู่กระบวนการทำอิ๊กซี่ ที่รู้ความคืบหน้าทุกขั้นตอน

เมื่อตัดสินใจทำก็เริ่มเข้าสู่กระบวนการ ตรวจร่างกาย กระตุ้นไข่ เก็บไข่ เก็บน้ำเชื้อ จนได้ตัวอ่อน และใส่ตัวอ่อน ซึ่งในระหว่างรักษาทางศูนย์ดูแลให้คำแนะนำ ดูแลดีมาโดยตลอด โดยเฉพาะพี่ณี มีช่วงหนึ่งที่ใส่ไข่แล้วมีการสอดยาผ่านช่องคลอด ปรากฎว่ามีลิ่มเลือดออก ตอนนั้นตกใจมาก โทรไปหาพี่ณี ถ่ายรูปให้พี่ณีดูด้วย (หัวเราะ) ซึ่งพี่ณีก็แนะนำให้ใจเย็น ไม่ต้องกลัว เป็นเรื่องปกติ ก็รู้สึกสบายใจขึ้น ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องกังวลอยู่คนเดียว รู้สึกประทับใจมาก ๆ

อีกช่วงหนึ่งที่รู้สึกดีคือ ตอนที่เราจะได้ตัวอ่อน ตอนนั้นทางศูนย์ให้เราคุยกับทีมนักวิทย์โดยตรง แล้วทีมนักวิทย์ก็ให้ ‎Contact Line ไว้ เพื่อแจ้งความคืบหน้ากับเราตลอด ขั้นตอนถึงไหนแล้ว ได้ตัวอ่อนกี่ตัว เพศหญิงหรือชาย เรารู้ทุกขั้นตอน เขาบอกทุกอย่าง ทำให้มีเรามีความหวังและความมั่นใจมากขึ้นว่าจะต้องสำเร็จ

พร้อมเป็นพ่อแม่มือใหม่ หลังจากรอคอยมานาน

ตอนนี้ทุกอย่างประสบความสำเร็จแล้ว รู้สึกดีใจมาก เพราะเรารอคอยมานาน คนนี้เป็นผู้หญิงค่ะ ตอนแรกก็อยากได้แฝด จะใส่แฝดเลย แต่อาจจะด้วยสุขภาพร่างกายเรา คุณหมอแนะนำให้ใส่ที่ละหนึ่ง เพราะถ้าหลุด หมายถึงหลุดหมด ก็เชื่อคุณหมอ ตอนนี้เลยมีไข่เหลือฝากไว้ 1 ใบเป็นผู้ชายค่ะ

ฝากคำแนะนำถึงคนที่กำลังพยายาม คนที่อยากมีลูก

สำหรับคนที่อยากมีลูก หรืออยากท้องเร็ว ๆ แต่มีปัญหาภาวะมีบุตรยาก ก็อยากให้ลองเปิดใจเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อให้หมอช่วยแนะนำ ถ้าไม่รู้จะไปที่ไหนดี หรือสนใจทํา icsi แต่ไม่รู้ว่าจะทํา icsi ที่ไหน

ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาล 3 เป็นอีกทางเลือกที่ดีค่ะ โดยส่วนตัวแนะนำไปหลายคนแล้ว เพราะเขาเห็นเราท้องแล้ว เขารู้ว่าเราอยากมีลูกมาก ใครมาถามเราก็ตอบหมด มีคนตามมาทำ แล้วก็ประสบความสำเร็จเหมือนกัน อีกเรื่องคืออยากให้กำลังใจ เพราะรู้ว่ามันเหนื่อย เราต้องดูแลตัวเองดี ๆ ไม่ทำงานหนัก กินดี พักผ่อน เพื่อเพิ่มโอกาสความสำเร็จ ซึ่งวันนี้สำเร็จแล้ว ก็ต้องของคุณทีมแพทย์ พี่ ๆ พยาบาลทุกคนที่ดูแลอย่างดีค่ะ

ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก (Excellence Fertility Center)
รพ.พญาไท 3 โทร. 02-467-1111 ต่อ 3266 – 3267

Start typing and press Enter to search