การผ่าตัดมดลูกและรังไข่ เรียกได้ว่าคือการก้าวไปอีกขั้นของการเปลี่ยนจากเพศหญิงเป็นชาย เพราะมดลูกและรังไข่เป็นอวัยวะของความเป็นหญิง การผ่าตัดมดลูกและรังไข่ไม่ใช่แค่ต้องการตัดสิ่งที่แสดงความเป็นหญิงเท่านั้น แต่ยังมีสิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นสำหรับผู้หญิงที่ต้องการเป็นชายข้ามเพศ นั่นก็คือเพื่อต้องการหยุดการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงและหยุดการมีประจำเดือนอย่างถาวร

ก่อนจะเริ่มต้นสู่กระบวนการผ่าตัด ผู้รับการผ่าตัดต้องได้รับการประเมินจากจิตแพทย์อย่างละเอียดแล้วว่ามีจิตใจเป็นผู้ชาย และพร้อมที่จะเป็นชายข้ามเพศ (Female to Male Gender identity disorder) เพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพร่างกายให้สอดคล้องตรงกับความรับรู้ทางจิตใจของตนเอง และหลังจานั้นจะต้องได้รับฮอร์โมนเพศชายตามคำสั่งแพทย์มาแล้วอย่างน้อย 1 ปี

ทางเลือกที่หลากหลาย

การผ่าตัดมดลูกและรังไข่ สามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเลือกแนวทางการผ่าตัดตามความเหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยแนวทางการผ่าตัดมีดังนี้ การผ่าตัดแบบมาตรฐานโดยการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง การผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็ก การผ่าตัดแบบไร้แผลผ่านทางช่องคลอด

  • การผ่าตัดแบบมาตรฐานเปิดหน้าท้อง

เป็นการผ่าตัดมดลูกและรังไข่ที่ทำได้กับผู้รับการผ่าตัดทุกเคส โดยแพทย์จะผ่าเปิดหน้าท้องเป็นแนวยาว ทำให้แพทย์สามารถขยายแผลและมองเห็นอวัยวะภายในของคนไข้ได้ชัดเจน แผลผ่าตัดมีขนาดใหญ่ เสียเลือดมาก พักฟื้นเป็นเวลานาน และด้วยแผลขนาดใหญ่ส่งผลให้มีอาการเจ็บปวดแผลหลังผ่าตัดได้มาก รวมถึงมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย

  • การผ่าตัดผ่านกล้องทางหน้าท้อง (Laparoscopic Surgery)

การผ่าตัดมดลูกและรังไข่ด้วยกล้องกำลังขยายสูง พร้อมด้วยเครื่องมือเฉพาะโดยการเจาะผ่านหน้าท้องและสะดือเป็นรูเล็กๆ 3-4 แผล เพื่อสอดเครื่องมือเข้าไปทำการผ่าตัด ซึ่งกล้องมีกำลังขยายสูง จึงมองเห็นตำแหน่งการผ่าตัดได้ชัดเจน ทั้งนี้ด้วยการผ่าตัดเป็นแบบแผลเล็ก จึงทำให้บาดเจ็บน้อย เสียเลือดน้อยกว่าการผ่าตัดแบบมาตรฐาน การพักฟื้นที่รพ.ระยะสั้น และฟื้นตัวได้เร็ว

  • การผ่าตัดมดลูกและรังไข่แบบไร้แผล (NOTES)

นวัตกรรมการผ่าตัดมดลูกและรังไข่ผ่านกล้อง (Natural Orifice Trans luminal Endoscopic Surgery: NOTES) เป็นการผ่าตัดผ่านกล้องทางช่องคลอด ซึ่งนั่นหมายความว่าจะไม่มีรอยแผลภายนอกอย่างแน่นอน การผ่าตัดใช้กล้องและเครื่องมือขนาดเล็ก ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะจะสอดเข้าไปในช่องคลอดเพื่อทำการผ่าตัด ภายหลังผ่าตัดนอนรพ.สั้น ฟื้นตัวเร็ว เสียเลือดน้อย มีการบาดเจ็บของเนื้อเยื้อโดยรอบน้อย รวมถึงไม่มีรอยแผลให้กังวลใจอีกด้วย

เมื่อผ่าตัดมดลูกและรังไข่ออกไปแล้ว ย่อมสูญเสียแหล่งสร้างฮอร์โมนเพศหญิงไป จึงต้องได้รับฮอร์โมนเพศชายอย่างต่อเนื่อง การผ่าตัดมดลูกและรังไข่ สำหรับผู้หญิงที่ต้องการเป็นชายนับเป็นการเปิดโลกใบใหม่เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ชายข้ามเพศ และสามารถหลุดออกจากร่างกายที่ขัดแย้งกับความรู้สึกที่ชอบ อย่างไรก็ตามอยากจะฝากถึงทุกคนที่กำลังตัดสินใจผ่าตัดมดลูกและรังไข่ คุณจะต้องเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้สิ่งที่คุณรอคอยมานานนับสิบปีเป็นไปอย่างที่หวังและไม่มีข้อผิดพลาดกับร่างกายของคุณ

พญ.เนตร บุญคุ้ม
สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา การผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช อนุสาขามะเร็งนรีเวชวิทยา

Start typing and press Enter to search