ศูนย์รังสีวินิจฉัย โรงพยาบาลพญาไท 3

นอกจากจะเป็นหน่วยวินิจฉัยโรคด้วยด้วยภาพวินิจฉัยจากเครื่องมือต่างๆ ทางด้านรังสีแล้วนั้น เรายังให้บริการอีกขั้นของเทคโนโลยีในการวินิจฉัยโรค อันได้แก่ การตรวจวินิจฉัยโรคจากชิ้นเนื้อ โดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ที่มีความละเอียดสูง หรือเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ (256 slices) ช่วยระบุตำแหน่งของโรค เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แม่นยำมากที่สุด

การตรวจด้วยวิธีนี้ได้เข้ามามีบทบาทในการวินิจฉัยรอยโรคบริเวณลำคอ, ทรวงอก และช่องท้อง เพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากไม่ต้องมีการผ่าตัดเพื่อเอาก้อนเนื้อทั้งก้อนออกมาตรวจ เพียงแต่สอดเข็มขนาดเล็กผ่านผิวหนังเข้าไปยังอวัยวะที่ต้องการเก็บชิ้นเนื้อส่งตรวจ พร้อมยืนยันตำแหน่งการเก็บชิ้นเนื้อจากรอยโรคที่ต้องการด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์ที่มีความละเอียดสูง หรือเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ (256 slices)

ความผิดปกติที่ใดบ้างที่ตรวจได้ – ต่อมไทรอยด์, ต่อมน้ำเหลือง, ปอด, ตับ,ไต และรอยโรคอื่นๆ ในช่องอกและช่องท้อง

ข้อดีของการตรวจด้วยวิธีนี้คือ แผลเล็ก (ใหญ่กว่าฉีดยานิดเดียว), เมื่อแผลเล็กก็ย่อมเจ็บน้อยและใช้เวลาพักฟื้นน้อยเป็นธรรมดา ผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ในวันรุ่งขึ้น

ในแง่การรักษา เทคโนโลยีในปัจจุบันช่วยให้เราสร้างภาพวินิจฉัยที่มีความละเอียดสูง ทำให้สามารถตรวจพบรอยโรคที่ขนาดเล็กๆได้ เมื่อร่วมกับการตรวจวินิจฉัยโรคจากชิ้นเนื้อที่มีความแม่นยำสูง ตามที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ทำให้สามารถวินิจฉัยโรคร้ายได้ในระยะต้นๆ, ลดการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นกรณีรอยโรคที่เป็นไม่ใช่เนื้อร้าย และกระบวนการรักษาไปถูกทางตามผลการตรวจชิ้นเนื้อ

ข้อควรระวัง สำหรับผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านการทำงานของเกร็ดเลือดหรือยาต้านการแข็งตัวของเลือด จะต้องแจ้งแพทย์ผู้รักษาเพื่อให้หยุดยาชั่วคราวก่อนการตรวจวินิจฉัยโรคจากชิ้นเนื้อ

ติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์รังสีวินิจฉัย โรงพยาบาลพญาไท3

นพ.ธณัฐ วิทยานุลักษณ์
แพทย์เฉพาะทางด้านรังสีวิทยาและรังสีร่วมรักษา
โรงพยาบาลพญาไท 3

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

  ชื่อ
  นามสกุล
  Email
  เบอร์โทร
  ข้อความ

  Start typing and press Enter to search

  ตรวจการได้ยินในทารกแรกเกิดปลดล็อคความกลัว…กับการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วย “เอ็นโดสโคป”